Motor giảm tốc là gì?

motor giảm tốc là gì

Đơn giản như sau: motor giảm tốc = motor + giảm tốc. Bạn đang nghĩ tôi đùa phải không? Xin đừng nghĩ vậy, vì thực tế motor giảm tốc là thiết bị gồm có motor điện gắn với hộp giảm tốc.

Công dụng của motor giảm tốc là gì?

Vấn đề này hơi phức tạp chút, chúng ta sẽ hiểu nó đơn giản chút sẽ hiểu rõ bản chất của chúng. Motor điện có số vòng quay rất lớn, nhưng moment xoắn lại nhỏ. Tới đây có lẽ bạn sẽ lại hỏi moment xoắn là gì, tôi xin nói đơn giản một cách “chợ trời” như sau: đó là khả năng xoắn hay nói cách khác là lực xoắn. Lấy một ví dụ cho dễ hiểu hơn nhé: bạn và Lý đức mỗi người nắm 1 đầu cây viết, sau đó cả hai cùng xoắn cây viết theo chiều khác nhau, ai thắng thì người đó có moment xoắn lớn hơn. Tôi chắc bạn sẽ thắng đó. Hì. Nhưng sau khi gắn hộp giảm tốc vào motor điện, moment xoắn tăng lên. Bạn lại thắc mắc, chúng tăng lên như thế nào, và bao nhiêu. Vâng, câu hỏi khá hay, đây chính là tỉ số truyền mà khi ta mua hộp motor giảm tốc hay hộp giảm tốc các nhà sản xuất, hay người bán hang sẽ cung cấp cho ta. Và lúc này có 10 anh Lý đức cũng không giữ nổi cái trục của motor giảm tốc đâu nhé. Vậy công dụng chính của chúng là gì? Tùy theo nhu cầu  sử dụng thực tế mà ta sử dụng chúng vào mục đích gì, nhưng chung quy cũng dựa trên một nguyên tắc: giảm số vòng quay, tăng moment xoắn.

Phân loại motor giảm tốc?

Thực tế ta sẽ phân loại motor giảm tốc theo hộp giảm tốc:

Phân loại theo cấp truyền động: có loại 1 cấp, 2 cấp, 3 cấp…mà ta hay nghe gọi là: motor giảm tốc 1 cấp, 2 cấp, 3 cấp…

Phân loại theo nguyên lý truyền động: bánh răng, bánh vít – trục vít, bánh răng hành tinh, và ta thường gọi là motor giảm tốc bánh răng, motro giảm tốc hành tinh…

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *